Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên? Tác hại khi chọn sai ngôn ngữ lập trình

nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên

Bạn đang có ý định học lập trình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng ta thường nghe là “Nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên?”

Ngành công nghệ thông tin thay đổi và phát triển rất nhanh. Với hơn 600 ngôn ngữ lập trình để lựa chọn, thật không phải điều dễ dàng để tìm ra ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu bản thân.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất khi mới bắt đầu học.

Trước khi chúng ta có thể trả lời câu hỏi này…

Trước khi chúng ta đi sâu vào trả lời câu hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên, chúng ta cần phải trả lời nhanh một số câu hỏi sau.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách để đưa ra quyết định nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên, thì trước tiên bạn phải hiểu ngôn ngữ lập trình là gì.

Như đã đề cập trong bài viết Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, câu trả lời ngắn gọn là “ngôn ngữ lập trình là công cụ mà chúng ta sử dụng để viết các hướng dẫn (dòng lệnh) cho máy tính thực thi”.

Máy tính chỉ hiểu được thông tin nhị phân (chuỗi các kí tự 1 và 0). Ngôn ngữ lập trình cho phép chúng ta chuyển đổi 1 và 0 thành các thông tin mà con người có thể hiểu được.

Và ngược lại, ngôn ngữ lập trình cũng được tạo nên bởi các kí tự có chức năng như một cầu nối cho phép con người truyền tải tư duy logic thành những dòng lệnh mà máy tính có thể hiểu được.

Tác hại gì khi chọn sai ngôn ngữ lập trình?

kiến thức nền tảng lập trình

Điều quan trọng cần biết là trước khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình thì cho dù bạn có chọn bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì bạn vẫn học được những kiến thức giá trị.

Vì vậy, thực sự không tồn tại khái niệm được gọi là chọn “sai” ngôn ngữ lập trình.

Nhìn sơ qua thì các ngôn ngữ lập trình trông khác nhau về cú pháp, nhưng thật ra chúng có rất nhiều điểm chung.

Các ngôn ngữ lập trình đều có khuôn mẫu và cấu trúc tương tự nhau. Sau khi có kiến thức nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ lập trình thì bạn sẽ học dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác trong tương lai.

Bạn nên biết rằng, các lập trình viên thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình với nhau trong suốt sự nghiệp của họ.

Chắc chắn trong tương lai bạn cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy đừng quá lo lắng về việc nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên.

Thay vào đó, bạn hãy tập trung củng cố kiến thức nền tảng lập trình của mình một cách tốt nhất.

Bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Đây là lúc để bạn lựa chọn nên học ngôn ngữ lập trình nào. Có hai cách để giúp bạn lựa chọn rõ ràng hơn:

  • Thứ nhất là lựa chọn ngôn ngữ lập trình dựa trên mục tiêu của bạn.
  • Thứ hai là lựa chọn ngôn ngữ lập trình dựa trên sự phổ biến của thị trường.

Tìm ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục tiêu của bạn

Tại sao bạn muốn học lập trình? Có phải bạn chỉ muốn chạy theo xu hướng hay không? Hay bạn tò mò về lập trình và chỉ học cho biết? Bạn có dự định chuyển đổi nghề nghiệp và bắt đầu một công việc mới hoàn toàn?

Nếu bạn tò mò về lập trình và chỉ học cho biết thì hãy lựa chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào mà bạn thích!

Một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến dành riêng cho người mới bắt đầu như Javascript, Python.

Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của việc học lập trình, bạn có thể học các ngôn ngữ markup như HTML và CSS.

HTML và CSS là một trong những kiến thức cơ bản cần thiết trong phát triển web và được sử dụng để thiết kế ra những giao diện thu hút người dùng bằng cách thêm các phần tử mang tính tương tác cao.

Nếu đã có kiến thức về HTML và CSS, bạn có thể chuyển sang các ngôn ngữ lập trình như Javascript, Node hoặc thậm chí là framework như React.

Hãy nhớ lưu trữ các dự án web của bạn, trong tương lai bạn có thể dùng các dự án này để thể hiện năng lực đối với nhà tuyển dụng.

Bạn muốn phân tích dữ liệu? SQL là một lựa chọn khá tốt để làm việc này. Bên cạnh đó, ngôn ngữ Python và R cũng có chức năng không thua kém và hỗ trợ cả việc trực quan hoá dữ liệu bằng các biểu đồ thống kê.

Nếu bạn có dự định chuyển đổi nghề nghiệp và bắt đầu một công việc mới hoàn toàn, hãy trò chuyện với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để bạn có thể hiểu rõ hơn về nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia cộng đồng Facebook của LetDiv và chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn lộ trình để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp với thời gian ngắn nhất và chi phí tiết kiệm nhất.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến để lựa chọn

Nên học ngôn ngữ lập trình nào

Nếu bạn đang có dự định nghiêm túc cho sự nghiệp lập trình trong tương lai, hãy bắt đầu với các ngôn ngữ lập trình phổ biến và chính thống. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Bên dưới là danh sách những ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm thông tin chi tiết và ứng dụng thực tế của mỗi ngôn ngữ.

C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng, mạnh mẽ được sử dụng để phát triển các ứng dụng với tốc độ xử lý nhanh và khả năng mở rộng hiệu quả.

Trong thực tế, đa số các phần mềm cơ bản của Window điều được viết bằng C++.

Điểm mạnh của C++ là khả năng can thiệp sâu vào hệ thống, vì vậy C++ là ngôn ngữ khá lý tưởng để phát triển các ứng dụng như web, trình duyệt, hệ điều hành, desktop, cloud computing và thậm chí là video game.

C++ còn được sử dụng rộng rãi ở các lĩnh vực khác nhau, bao gồm thực tế ảo (VR), robot, phần mềm, phát triển game và khoa học máy tính.

C#

C# là ngôn ngữ lập trình của Microsoft.

C# là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, nó có thể chạy được trên các nền tảng Windows, Linux, iOS và Android.

C# cũng được biết đến với số lượng khổng lồ các thư viện tiện ích và framework kèm theo.

Các ứng dụng doanh nghiệp đa số được viết bằng C#.

Những lập trình viên phát triển game có quy mô tầm trung trở xuống thường coi C# là lựa chọn hàng đầu của mình.

Javascript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình động, nó được dùng chủ yếu trong phát triển web.

Javascript cung cấp các chức năng hỗ trợ để tăng tính tương tác của người dùng và giao tiếp với hệ thống máy chủ.

Ngôn ngữ lập trình đa năng này là thành phần chính không thể thiếu của một trang web.

Javascript rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu học lập trình web hoặc lập trình di động.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình động, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Ruby on Rail là một trong những framework phổ biến nhất được xây dựng bằng Ruby. Framework này được đánh giá khá cao bởi tính ổn định, cú pháp ngắn gọn và các chức năng tối ưu dành riêng cho máy chủ.

Mặc dù Ruby là một ngôn ngữ lập trình backend nhưng cú pháp của nó khá dễ hiểu cho người mới học lập trình.

Nhiều công ty sử dụng Ruby như là ngôn ngữ lập trình chính thức cho các dự án.

Các trang web Twitter, Airbnb và Github là một trong những ứng dụng tiêu biểu của Ruby.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình được ứng dụng chính trong khoa học dữ liệu (data science), máy học (machine learning), và phát triển web.

Matplot, Pandas,… là các thư viện nổi tiếng được dùng để trực quan hoá và xử lý số lượng lớn dữ liệu được viết dựa trên Python.

Python còn được sử dụng để phát triển các ứng dụng Desktop.

Python là ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận với người mới bắt đầu.

Ngoài ra, R cũng là ngôn ngữ lập trình thống kê, phù hợp cho việc phân tích và trực quan hoá dữ liệu.

SQL

SQL (sequel) là ngôn ngữ lập trình hướng dữ liệu.

Chức năng của SQL là lưu trữ thông tin thành các tập hợp dữ liệu riêng biệt để bạn có thể truy vấn hoặc tạo ra các bản báo cáo chính xác.

SQL là ngôn ngữ bắt buộc phải học nếu bạn muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu (data scientist).

Tuy nhiên, SQL không phải là lựa chọn tốt nhất khi bạn mới bắt đầu xây dựng các ứng dụng.

SQL cho phép các chuyên gia marketing chuyển đổi và phân tích dữ liệu kinh doanh để hiểu rõ hơn về khách hàng, sản phẩm, thị trường…

SQL được sử dụng trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như MySQL, Oracle và MS Access.

Kết luận

Cho dù bạn chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào đi chăng nữa thì chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu bạn bắt đầu viết những dòng code đầu tiên của mình.

Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trên hành trình sự nghiệp trở thành lập trình viên!

Bên mình hiện tại đang mở khóa học lập trình nền tảng cơ bản (online) dành cho người chưa biết gì hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể đăng ký học ngay hôm nay tại đường link sau: https://letdiv.com/khoa-hoc-lap-trinh-nhap-mon/

5 1 vote
Đánh giá
guest
2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
nhat

Bài viết hay lắm anh

letdiv

Cám ơn bạn, mong bạn ủng hộ bài viết nhé

2
0
Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận nhé!!!x