Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021

Ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn là một người mới tiếp xúc với lập trình. Một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn thường thắc mắc là “lập trình là gì?”

Nói một cách đơn giản, lập trình là cung cấp tập hợp các hướng dẫn để máy tính thực thi. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nấu ăn theo một công thức của ai đó, thì bạn được xem như là một chiếc máy tính và người viết ra công thức như là một lập trình viên. Còn công thức sẽ cung cấp cho bạn tập hợp các hướng dẫn để bạn đọc và làm theo.

Và ngôn ngữ lập trình là công cụ mà chúng ta sử dụng để viết các hướng dẫn (dòng lệnh) cho máy tính thực thi.

Máy tính chỉ hiểu được thông tin nhị nhân (chuỗi các kí tự 1 và 0). Ngôn ngữ lập trình cho phép chúng ta chuyển đổi 1 và 0 thành các thông tin mà con người có thể hiểu được. Và ngược lại, ngôn ngữ lập trình cũng được tạo nên bởi các kí tự có chức năng như một cầu nối cho phép con người truyền tải tư duy logic thành những dòng lệnh mà máy tính có thể hiểu được.

1. Ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình được chia ra làm hai loại:

 • Ngôn ngữ lập trình bậc thấp.
 • Ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp là ngôn ngữ mà các dòng lệnh của nó rất gần với mã máy (nhịn phân). Do đó, các ngôn ngữ này thường khá khó hiểu (Dù sao vẫn dễ hiểu hơn chuỗi các kí tự 1 và 0). Lợi ích của ngôn ngữ lập trình bậc thấp là nhanh và cung cấp khả năng can thiệp sâu vào các chức năng của máy tính.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ mà các dòng lệnh của nó rất gần với ngôn ngữ tự nhiên của con người. Ngôn ngữ lập trình bậc cao sử dụng các từ ngữ như: object(đối tượng), order (sắp xếp), run (chạy), class (lớp), request (yêu cầu),… là những từ ngữ gần với từ ngữ chúng ta sử dụng hàng ngày trong đời sống. Điều này có nghĩa là việc sử dụng ngôn ngữ bậc cao để lập trình sẽ dễ dàng hơn ngôn ngữ bậc thấp. Tuy nhiên việc chuyển đổi ngôn ngữ lập trình bậc cao thành mã máy sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Tin tốt là những chiếc máy tính hiện nay đã trở nên vô cùng mạnh mẽ, sự khác biệt giữa thời gian thực thi ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao thường chỉ vài mili giây. Vì vậy, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình bậc cao rất phổ biến.

2. Top 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình ngoài kia cho phép bạn làm tất cả mọi thứ, từ việc xây dựng những toà nhà cao tầng thực tế ảo cho đến các video game và còn nhiều hơn thế.

Trong phần này, chúng ta chỉ tập trung vào 9 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và tìm hiểu xem ứng dụng thực tế của mỗi ngôn ngữ lập trình.

GitHub PYPL Index xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất theo thứ tự như sau:

 • Python: Python là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt. Nó được sử dụng đa dạng trong các lĩnh vực từ khoa học dữ liệu (data science), máy học (machine learning) cho đến phát triển web. Nếu bạn là một người mới bắt đầu học lập trình thì Python là lựa chọn số một hiện tại.
 • Java: Java cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phù hợp cho người mới bắt đầu. Java được sử dụng để xây dựng nhiều thứ như phát triển di động, phần mềm và hệ thống lớn phức tạp.
 • Javascript: Javascript là ngôn ngữ có thể được sử dụng để phát triển cả front-end và back-end. Vì vậy Javascript được dùng để phát triển web, game, máy chủ và ứng dụng di động, desktop.
 • C#: C# là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng của Microsoft. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển game, phần mềm doanh nghiệp, ứng dụng di động,…
 • C++: C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhất và được sử dụng rộng rãi để phát triển VR, phần mềm, game, robotic và scientific computing.
 • PHP: PHP là ngôn ngữ server-side được sử phổ biến nhất hiện nay. PHP là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích thú với việc xây dựng các ứng dụng web và tối ưu giao tiếp với database, HTML.
 • R: R là một ngôn ngữ lập trình thống kê, nó được sử dụng khá phổ biến bởi các chuyên gia khoa học dữ liệu (data scientist). Chức năng chính của R là trả lời các câu hỏi về phân tích dữ liệu và trực quan hoá dữ liệu thông qua các biểu đồ thống kê.
 • Swift: Swift là ngôn ngữ lập trình của Apple. Nếu bạn muốn lập trình ứng dụng cho iOS và MacOS thì bắt buộc bạn chỉ được dùng Swift.
 • Kotlin: Kotlin là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được phát triển bởi JetBrains. Kotlin được dùng phổ biến để phát triển web, Android,…

Nếu bạn chưa biết mình nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên thì hãy nhắn tin ngay với chúng tôi thông qua Fanpage bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trước khi bắt đầu sự nghiệp lập trình.

Fanpage: http://fb.com/letdiv.innovation

5 1 vote
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận nhé!!!x