fbpx

Những Điều Cần Biết Về Công Việc Của Lập Trình Viên

Những Điều Cần Biết Về Công Việc Của Lập Trình Viên

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, lập trình là một ngành đóng vai trò cực kì quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Do đó có rất nhiều cơ hội tốt mở ra đối với những bạn theo ngành nghề này.

Lập trình viên là những người viết code cho các ứng dụng máy tính và ứng dụng di động. Công việc của họ bao gồm bảo trì, sửa lỗi và khắc phục các vấn đề trục trặc của hệ thống, đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt nhất có thể.

Đối với nhiều ngành nghề công nghệ thì lập trình là một kỹ năng vô cùng thiết yếu. Đặc biệt là những ngành mà yêu cầu kỹ năng lập trình khá cao như phát triển phần mềm và ứng dụng web.

Theo thống kê của cục lao động Hoa Kỳ (US Bureau of Labor Statistics), ngành phát triển ứng dụng web sẽ có mức tăng trưởng 15% trong giai đoạn 2016-2026, cung cấp việc làm cho hơn 24.400 lao động.

Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm với nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai cùng với thu nhập hấp dẫn, thì việc trở thành lập trình viên là một sự lựa chọn phù hợp.

1. Công việc của lập trình viên là gì?

Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào rất nhiều vào các ứng dụng phần mềm và thiết bị điện tử để phục vụ nhu cầu công việc và giải trí của bản thân. Ví dụ như là điện thoại thông minh, máy tính xách tay, các hệ thống định vị vệ tinh,…

Công việc của các lập trình viên là đảm bảo các ứng dụng và thiết bị công nghệ này phải hoạt động tốt, ít xảy ra lỗi và đáng tin cậy.

Nhiệm vụ của các lập trình viên là phân tích yêu cầu của khách hàng. Sau đó là tạo ra các bản thiết kế.

Khi có các bản thiết kế trong tay, họ sẽ mới bắt đầu viết code để tạo ra sản phẩm cụ thể dựa trên các bản thiết kế đó. Cuối cùng là kiểm tra chất lượng sản phẩm và sửa lỗi.

Ngoài ra, các lập trình viên cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn chung của quy trình phát triển phần mềm để tiến độ được đảm bảo theo đúng kế hoạch.

Mặt khác, các lập trình viên cũng phải làm việc với các designer hoặc các lập trình viên khác để đảm bảo các chức năng sau khi được tích hợp thì có thể hoạt động cùng với nhau mà không có bất kỳ trục trặc nào xảy ra.

Các ngôn ngữ phổ biến thường được các lập trình viên sử dụng khi viết code như Python, C++, Java, JavaScript, C#,…

Để đảm bảo mọi chức năng hoạt động đúng, thì các quy trình thiết kế, phát triển, tích hợp, kiểm tra phải được lặp đi lặp lại thường xuyên cho đến khi ứng dụng hoạt động ổn định nhất có thể.

Giờ bạn đã có thể hiểu rõ thêm các công việc của lập trình viên. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các nghề trong lĩnh vực lập trình.

2. Các nghề phổ biến trong lĩnh vực lập trình

công việc của lập trình viên

Lập trình máy tính là một lĩnh vực rộng lớn, do đó bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn cho con đường sự nghiệp sau này của mình.

Bên dưới là liệt kê các nghề lập trình phổ biến nhất hiện nay.

2.1 Lập trình ứng dụng di động

Khi truy cập vào Google Play Store hoặc App Store, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều ứng dụng với đa dạng các thể loại khác nhau như: thể thao, giáo dục, trò chơi, năng suất,…

Vào tháng 3/2018, Statista đã thống kê rằng có hơn 2.8 triệu ứng dụng trên Google Play Store và hơn 1.9 triệu trên App Store.

Dựa theo báo cáo của Worldwide Developers Conference 2018, Apple đã chi trả tổng cộng gần 100 tỷ USD cho các lập trình viên IOS kể từ thời điểm App Store được ra mắt vào tháng 7/2018.

Trong 2019, theo thống kê của BusinessofApps, ước tính có khoảng 26.4 triệu lập trình viên phát triển ứng dụng di động trên khắp thế giới.

2.2 Lập trình game

Lập trình viên cũng có thể tạo ra các ứng dụng game chạy được trên cả máy tính và di động.

Ngày nay các ứng dụng game không đơn thuần là những sản phẩm giải trí nữa, mà còn là các tác phẩm nghệ thuật không kém gì các các bộ phim bom tấn với chi phí đầu tư hằng trăm triệu USD.

Mỗi ứng dụng game đa số đều được tạo bởi hàng triệu dòng code phức tạp, kịch bản được thiết kế công phu và cảm xúc của mỗi nhân vật đều được mô phỏng bởi các công nghệ tiên tiến nhất.

Trong 2018, thị trường ứng dụng game toàn cầu đạt giá trị khoảng 137.9 tỷ USD, dựa trên báo cáo của Newzoo’s Global Game Market.

2.3 Lập trình web

Bên cạnh nghề lập trình ứng dụng di động và lập trình game, lập trình viên cũng có thể áp dụng kiến thức của mình để xây dựng trang web.

Các nhà phát triển web có nhiệm vụ là:

  • Tạo ra các trang web có giao diện thân thiện với người dùng.
  • Thêm các chức năng cần thiết và sửa lỗi cho trang web.
  • Cải thiện tốc độ tải trang.
  • Đo lường traffic, thu thập các thông tin cần thiết của người dùng.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến dùng để lập trình web là: PHP, Ruby, Python, JavaScript,…

Các lập trình viên thường làm việc tại văn phòng của công ty. Tuy nhiên họ cũng có thể làm việc tự do, linh động ở bất kỳ nơi đâu mà họ cảm thấy thấy thoải mái.

Bạn sẽ không khó để có thể bắt gặp một lập trình viên trong các lĩnh vực khác nhau như chăm sóc sức khoẻ, tài chính, chính phủ, khoa học, giáo dục, kinh doanh và giải trí.

3. Thật dễ dàng định hướng tương lai của bạn trong lĩnh vực lập trình

Nếu bạn tự tin với khả năng sáng tạo và phân tích vấn đề của mình, nếu bạn mong muốn được làm việc ở các lĩnh vực khác nhau, nếu bạn muốn tham gia vào thị trường việc làm sôi động với mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. Đây là thời điểm tốt nhất để bạn bắt đầu sự nghiệp trở thành lập trình viên.

Khóa Học Lập Trình Cơ Bản

Nếu bạn đang làm trái ngành và có dự định chuyển sang ngành lập trình.

Đây là Khóa Học Lập Trình Cơ Bản từ con số 0 kéo dài trong vòng 1 tháng, rất phù hợp với những bạn muốn kiểm chứng xem mình có phù hợp với nghề lập trình hay không.

5 1 vote
Đánh giá
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại bình luận nhé!!!x